นัดหมาย ค้นหาแพทย์ ติดต่อเรา

หมาแมวติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้หรือไม่?

สุนัข 17 กันยายน 2565 1331 Views

ความจริงคือ เชื้อโคโรนาไวรัส (nCoV-2019)

        หรือไวรัสอู่ฮั่นที่กำลังระบาดในคนเป็นเชื้อคนละตัวกับไวรัสโคโรนาในน้องหมาน้องแมว ที่หลายคนคงสงสัยว่าเชื้อโคโรนาในน้องหมาน้องแมวที่เราเคยรู้จักกันมา จะเป็นเชื้อตัวเดียวกันมั้ย จะติดคนหรือไม่ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ

        ในทางการแพทย์ได้ตรวจพบไวรัสโคโรนาในสัตว์มานานแล้ว ซึ่งไวรัสโคโรนาในสัตว์นั้นเป็นไวรัสที่จำเพาะเจาะจงในแต่ละสายพันธุ์ จะไม่แพร่เชื้อข้ามสายพันธุ์สัตว์โดยในสุนัขจะมีไวรัสโคโรนาเฉพาะสายพันธุ์ คือ Canine coronavirus   ส่วนในแมวไวรัสโคโรนาเฉพาะสายพันธุ์ คือ Feline coronavirus

 โคโรนาไวรัสในสุนัขและแมวนั้นคนละสายพันธุ์กัน ดังนั้นเมื่อติดเชื้อจึงจะแสดงอาการต่างกัน

        อาการในน้องหมา : จะทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร จะมีอาการไอ, จาม มีน้ำมูก หายใจติดขัด และอาจมีอาการอื่น เช่น อาเจียน, ท้องเสีย, เซื่องซึม, เบื่ออาหาร เป็นต้น

        อาการในน้องแมว : อาการในน้องแมวจะมีความรุนแรงกว่าน้องหมา โดยไวรัสจะโจมตีระบบทางเดินหายใจและระบบการย่อยอาหารของน้องแมว อาการเริ่มต้นจะคล้ายป่วยเป็นไข้ทั่วไป จามบ่อย, ตาแฉะ, น้ำมูกไหล, ท้องเสีย, คลื่นไส้, น้ำหนักลด และในแมวบางตัวที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ไวรัสอาจกลายพันธุ์เป็นโรคเยี่อบุช่องท้องอักเสบ (FIP) ซึ่งจะแสดงอาการแตกต่างกันออกไปขึ้นกับระดับของภูมิคุ้มกันของแมวในแต่ละตัว เกิดอาการได้ 2 แบบ เรียกกันว่า

  • แบบเปียก (wet หรือ effusive form) มีน้ำในช่องท้องหรือช่องอก สังเกตุเห็นได้
  • แบบแห้ง (dry หรือ non-effusive form) จะมีความยากเป็นพิเศษ เนื่องจากแมวจะไม่ได้แสดงอาการแบบจำเพาะ อาการจะเป็นตามรอยโรคที่ปรากฏอยู่

โดยไวรัสโคโรนาในแมวเป็นไวรัสที่ติดต่อระหว่างแมวผ่านการสัมผัสกับอุจจาระที่ติดเชื้อ หรือการเลียขน

ดังนั้นหากพบอาการความผิดปกติของน้องควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ และอย่าลืมพาน้องหมาน้องแมวมาตรวจสุขภาพปีละครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกรักสี่ขานะคะ


Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor