นัดหมาย ค้นหาแพทย์ ติดต่อเรา

โรคภูมิแพ้คือะไร?

โรคและการรักษา ,โรคที่พบบ่อยในสัตว์เลี้ยง 7 ตุลาคม 2565 6,357 ครั้ง

        โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นโรคที่เกิดจากการตอบสนองผิดปกติของปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันต่อสารทั่วไปรอบๆตัวเรา ซึ่งอาจเป็นฃะอองเกสรดอกไม้ เชื้อรา แมวง อาหาร ตัวไร และสิ่งของต่างๆทั่วไปที่อยู่ภายในบ้าน เรียกสารเหล่านี้ว่า Allergy สารก่อภูมิแพ้ เหฃ่านี้อาจเป็นสาเหตุของปฏิกิริยาภูมิแพ้ได้

โรคภูมิแพ้เกิดขึ้นได้กับสุนัขสายพันธุ์ใด?

        โรคภูมิแพ้พบได้ 15% ในบรรดาสุนัขทั่วไปและบางสายพันธุ์จะพบโรคนี้ได้มากกว่าพันธุ์อื่นๆ ปัจจุบันจากงานวิจัยพบว่า สุนัขที่มีโอกาสเป็นมากที่สุด คือ พันธุ์  West Highland White Terrier นอกจากนี้ยังมีอันดับต้นๆของสุนัขที่ติดโรคภูมิแพ้ผิวหนัง Bichon Frise, Lhasa  Apso, Golden Retriever, French Bull Dog, Shih Tzu

สุนัขเป็นโรคภูมิแพ้ได้เหมือนกับคนหรือไม่ ?

        สุนัขเป็นโรคภูมิแพ้ได้เหมือนกับคน อาการภูมิแพ้ในคนคือการจาม หายใจเสียงแหลม มีน้ำมูกน้ำตา ส่วนในสุนัขอาการที่พบบ่อย คือการคัน เกาหรือมีการติดเชื้อที่ผิวหนังและหูอยู่บ่อยๆถึงแม้โรคภูมิแพ้ในสุนัขจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สร้างความรำคาญแก่สุนัขและเจ้าของได้นั่นเอง

อาการของโรคภูมิแพ้ เราจะทราบได้อย่างไรว่าสุนัขของเราเป็นโรคภูมิแพ้?

        วิธีการสังเกตคือ ถ้าสัตว์เลี้ยงของท่านมีอาการโรคภูมิแพ้ครั้งที่หนึ่งแล้ว หรือเป็นแล้วจะกลับมาเป็นอีก เป็นๆหายๆ น่าสงสัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้ได้เหมือนกัน อาการที่ว่านี่คือ คัน เลียแกเท้าเกาถูหน้าหรือเอาหน้าไปถูกับพื้น หูอักเสบเรื้อรังอักเสบกันนานๆผิวหนังแดง เป็นๆหายๆ กัดแทะผิวหนังของตนเอง ขนร่วงผื่นแดงรอบๆดวงตา ใบหู อาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการควบคุมรักษาได้อย่างปลอดภัย

โรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยในสุนัข

  • โรคภูมิแพ้น้ำลายหมัด (flea allergic dermatitis.FAD) เป็นโรคที่พบได้บ่อย เนื่องจากสุนัขแพ้น้ำลายหมัดที่มากัด 1ครั้ง สามารถเกิดอาการคันได้ถึง 3 สัปดาห์ เพียงใช้ผลิตภัณฑ์ ควบคุมหมัด ก้ช่วยให้สุนัขไม่ต้องทุขทรมานกับโรคนี้
  • โรคภูมิแพ้อาหาร (food allergic) อาหารสามารถก่อภูมิแพ้ให้สุนัขได้ อาการมักจะเกี่ยวข้องกับผิวหนัง บงารายอาจจะมีอาเจียนร่วมกับถ่ายเหลว โรคภูมิแพ้อาหารอาจจะเป็นเดี่ยวๆหรือเกิดร่วมกับภูมิแพ้อื่นได้
  • แอโทปิ (Atopy) คือโรคภูมิแพ้ที่เกี่ยวกับการสูดดมละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา  ฝุ่นบ้าน และสารที่ลอยอยู่ในอากาศ อาจซึมเข้าไปในผิวหนังเข้าไปก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้
  • โรคภูมิแพ้ชนิดสัมผัส (Contact allergic) แม้ว่าจะพบไม่บ่อยหนัก แต่การสัมผัสกับสารหรือสารเคมี สามารถก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้  เช่น อุปกรณ์เคมีทำความสะอาดทั่วไป พรหม หรือ อึปกรณ์น้ำยาห้องปรับอากาศ พบว่าสารเหล่านี้ร่วมกับสารอื่นๆทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้

การรักษาโรคภูมิแพ้

        การรักษาและชัดเจนที่สุดคือ การหลีกเลี่ยง พยายามไปสัมผัสกับสิ่งทื่แพ้ เช่น หากเรารู้ว่าแพ้หมัดก้ต้องหมั่นดูแลกำจัดและป้องกันเห็บหมัด ส่วนโรคภูมิแพ้อาหารควบคุมโดยต้องเข้มงวดไม่ให้กินอาหารที่แพ้ อย่างไรก้ตามเรามักจะให้สุนัขหลีกเหลี่ยง allergic ที่มากับอากาศไม่ได้ แต่เราสามารถกำจัดสารเหล่านั้นได้ โดยการรักษาที่เรียกว่า ‘Immunotherapy’ หรือการสร้างภูมิคุ้มกันโรค

การสร้างภูมิคุ้มกันโรคคืออะไร ?

        การสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ คือกระบวนการ การฉีดสารที่กระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้(allergic) ครั้งละน้อยๆ เข้าสู่ตัวสุนัขเพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันผิวหนังคุ้นเคยและไวต่อการสัมผัส allergic อีก สุนัขหลายตัวสามารถควบคุมโรคภผุมิแพ้นี้ได้อย่างปลอดภัยและได้ผล ซึ่งก่อนการรักษาโดยวิธีนี้สุนัขต้อวทำการทดสอบเพื่อหาสาเหตุทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ก่อน เช่นในกรณีแพ้อาหารต้องทำการทดสอบเรื่องอาหารเสียก่อน ดังนั้นหากท่านสงสัยว่าสุนัขของท่านเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ควรปรึกษากับสัตวแพทย์ด้านผิวหนังPowered by Froala Editor


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง สนใจบริการ อาบน้ำตัดขน ว่ายน้ำ สั่งซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงออนไลน์ สามารถสอบถามได้ที่


#ThonglorPetHospital #TheBestAlways

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor