Thonglor Pet Hospital, Open 24 hours

การทำหมันหมา และการทำหมันแมว

22 / May / 2020
คุณทราบหรือไม่ว่า..... การทำหมันหมาและทำหมันแมวมีประโยชน์มากมาย ไม่ใช่แค่เป็นการควบคุมจำนวนสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อตัวสัตว์เลี้ยงเองในแง่การลดอุบัติการณ์เกิดโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนของระบบสืบพันธุ์ นอกจากนี้ตัวท่านเองก็ยังได้รับประโยชน์จากการลดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ  ในช่วงที่สุนัขและแมวเป็นสัดอีกด้วย 

การทำหมันหมา และการทำหมันแมวเพศเมีย

วิธีการทำหมัน มักใช้วิธีตัดทั้งรังไข่และมดลูกออกโดยเรียกวิธีนี้ว่า ovariohysterectomy หรือ OVH นั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุด  โดยถ้าทำหมันโดยการตัดออกเฉพาะรังไข่นั้น  อาจมีโอกาสเกิดการติดเชื้อของมดลูกที่เหลืออยู่และกลายเป็น หนองได้ ส่วนการตัดเฉพาะมดลูกนั้นจะยังทำให้สุนัขและแมวยังมีอาการเป็นสัดและยังยอมรับการผสมจากสัตว์เพศผู้อยู่  เนื่องจากยังมีฮอร์โมนเพศที่สร้างจากรังไข่ที่เหลืออยู่ และปากมดลูกที่เหลืออยู่ก็มีโอกาสติดเชื้อเป็นหนองได้เช่นกัน

อายุที่เหมาะสม

อายุที่เริ่มเป็นสัดครั้งแรกขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ พันธุกรรม น้ำหนักตัวความสมบูรณ์พันธุ์ การใกล้ชิดกับตัวผู้ และปัจจัยอื่นๆ โดยทั่วไป การเป็นสัดครั้งแรกอยู่ในช่วง 6- 12 เดือน
ดังนั้นอายุที่เหมาะสมแก่การทำหมันคือ 8- 10 เดือน ในสุนัข และ 6-8 เดือน สำหรับแมว เพื่อให้ระบบสืบพันธุ์มีการพัฒนาเต็มที่แล้ว
สำหรับกรณีที่ต้องการเริ่มทำหมันก่อนวัยเจริญพันธุ์ ท่านก็สามารถทำได้ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป  แต่ถ้าทำหมันในสัตว์ที่อายุน้อยกว่านี้จะมีความเสี่ยงในการวางยาสลบ เนื่องจากการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายยังไม่สมบูรณ์

ประโยชน์ของการทำหมันหมา และการทำหมันแมวเพศเมีย
 
  1. ข้อดีของการทำหมันก่อนวัยเจริญพันธุ์คือช่วยลด การเกิดเนื้องอกเต้านม เนื่องจากสุนัขไม่ต้องผ่านภาวะที่ร่างกายอยู่ภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างต่อมน้ำนม
  2. ป้องกันการเกิดมดลูกเป็นหนองที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่อันตรายต่อชีวิตในสัตว์เพศเมีย
  3. แมวเพศเมียที่อยู่ในช่วงเป็นสัดมักจะร้องเสียงดังเกือบตลอดเวลา สร้างความรำคาญให้กับเจ้าของและชอบหนีออกไปหาแมวตัวผู้ซึ่งมีโอกาสติดโรคกลับมาได้ การทำหมันสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้เช่นกัน

การทำหมันหมา และการทำหมันแมวเพศผู้


มีด้วยกัน2วิธี คือ
 
  • เป็นการตัดลูกอัณฑะออกทั้งสองข้าง หรือเรียกว่า castration เป็นวิธีการที่นิยมในสัตว์ เนื่องจากช่วยลด พฤติกรรมทางเพศได้ เช่นการหนีออกจากบ้าน การปัสสาวะเรี่ยราด เพื่อกำหนดอาณาเขตบริเวณ การต่อสู้ ก้าวร้าวกับสัตว์เพศผู้อื่นๆ ช่วยลดความผิดปกติของลูกอัณฑะ อัณฑะอักเสบ การรักษาความผิดปกติของต่อมลูกหมาก เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อมลูกหมากโต (prosthetic gland hyperplasia)
  • คือตัดเพียงท่อน้ำอสุจิออกหรือ vasectomy วิธีนี้เป็นการควบคุมจำนวนประชากรเพียงอย่างเดียว ไม่ลดพฤติกรรมทางเพศที่สร้างความรำคาญแก่เจ้าของสัตว์ เพราะลูกอัณฑะยังมีการสร้างฮอร์โมนเทสเตอร์โรนอยู่ แต่วิธีนี้มักจะทำเพื่อคงความสวยงาม โดยสุนัขยังมีลูกอัณฑะอยู่ปกติ

พบว่าหลังการทำหมัน สัตว์มักมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากสุนัขและแมวของเรามีความกระตือรือร้นในการทำกิจกรรมต่างๆลดลง ดังนั้นเราจะช่วยคุมน้ำหนัก โดยการให้อาหารแคลลอรี่ต่ำและพาไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การเตรียมตัวก่อนทำหมัน
  • ทำการตรวจร่างกายโดยสัตวแพทย์
  • ตรวจเลือด งดอาหาร น้ำ ก่อนตรวจ 6-8 ชั่วโมง

Related Post

การศัลยกรรมและวางยาสลบในสัตว์เลี้ยง เมื่อได้ยินแล้วคิดว่าหลายๆท่านคงไม่ค่อยสบายใจนักหากสัตว์เลี้ยงของท่านมีอันต้องเกี่ยวข้องกับการกระทำเหล่านี้ ในความเป็นจริงแล้วความก้าวหน้าทางด้านวิทยาการและเครื่องมือทางด้านสัตวแพทย์ได้มีการพัฒนาไปค่อนข้างไกลมาก ดังนั้
โรคหัวใจเกิดขึ้นได้ทั้งสุนัขและแมว โดยอาจจะมีสาเหตุมาจากความผิดปกติในโครงสร้างและหน้าที่ของหัวใจหรือความผิดปกติของหัวใจตั้งแต่แรกเกิด อาการของโรคหัวใจที่เรียกว่าหัวใจล้มเหลว ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ เป็นผลให้เนื้อเยื่อและอวยัวะสำคัญต่างๆ ไปเลี้ยงน้อ
มอบ...ความรักให้สัตว์เลี้ยงของคุณ โดยการส่งเสริมให้เขาเหล่านั้นสุขภาพดี นำมาซึ่งความสุขของคุณและครอบครัวบางครั้งสัตว์เลี้ยงของคุณ ไม่อาจบอกได้ว่าเขามีความผิดปกติในร่างกายเกิดขึ้นและเมื่อคุณพบว่าป่วยก้สายเกินไป และไม่สามารถรักษาให้หายได้ เช่นโรคมะเร็ง โรคไ