นัดหมาย ค้นหาแพทย์ ติดต่อเรา

เช็กอาการ โรคหัวใจแมว กับเรื่องเล็กๆที่คุณไม่ควรมองข้าม

แมว 28 พฤษภาคม 2567 496 ครั้ง

แค่น้องแมวถูกยุงกัดอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้… โรคหัวใจแมว หรือ พยาธิหนอนหัวใจ มักจะมีพาหะนำโรคได้แก่ ยุง โดยน้องแมวจะติดผ่านทางยุงกัด ซึ่งโดยปกติแล้วพยาธิหนอนหัวใจที่อยู่ในยุง มักเกิดจากยุงไปกัดสุนัขที่เป็นมีเชื้อพยาธิหนอนหัวใจนี้ และเมื่อติดเข้ามาแล้ว ตัวอ่อนพยาธิหนอนหัวใจจะไปอาศัยภายในเนื้อเยื่อร่างกาย หลอดเลือดปอด และห้องหัวใจ เมื่อระยะเวลาผ่านไป 6 เดือน ตัวอ่อนนี้ จะโตขึ้นเป็นตัวเต็มวัย แต่จะมีในปริมาณที่น้อย จึงทำให้ตรวจเจอได้ยาก และวินิจฉัยได้ยากกว่าในสุนัขค่ะ เมื่อโตเป็นตัวเต็มวัยจะเคลื่อนย้ายไปอาศัย และก่อให้เกิดอันตรายที่บริเวณหลอดเลือดปอด ปอด หัวใจ หรือ บางตัวอาจไปที่ระบบประสาทได้ค่ะ

โรคหัวใจแมว อาการที่พบได้ มักเป็นอาการทางระบบทางเดินหายใจ เป็นหลัก

ได้แก่

  • อาการไอ คล้ายกับ เป็นหอบหืด

  • หอบหายใจลำบาก

โรคหัวใจแมว อาการอื่นๆที่พบได้

ได้แก่

  • อาเจียน

  • ถ่ายเหลว

  • เบื่ออาหาร

  • น้ำหนักลด

  • อาการทางระบบประสาท ได้แก่ ทรงตัวไม่ได้ ชักเป็นต้น  (ในรายที่อาการหนัก อาจทำให้เสียชีวิตฉับพลันได้)

การวินิจฉัยโรค

การวินิจฉัยสามารถทำได้ โดยการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ตรวจเลือด เอกซเรย์ช่องอก อัลตร้าซาวด์หัวใจ (echocardiography) จากคุณหมอเฉพาะทางด้านหัวใจ

การรักษา โรคหัวใจแมว

ในกรณีที่ไม่มีอาการที่รุนแรง โรคหัวใจแมว จะสามารถหายได้เอง แนะนำให้สังเกตอาการ และมาติดตามอาการเป็นระยะๆกับสัตวแพทย์ โดยปกติพยาธิหนอนหัวใจจะมีชีวิตอยู่ได้ 2-3 ปี
ในกรณีที่แสดงอาการดังที่กล่าวไปข้างต้น จะทำการรักษาโดยการให้ ยาลดอักเสบ ยาขยายหลอดลม และให้สารน้ำเข้าทางเส้นเลือด และหากหอบหายใจลำบาก จะทำการให้ออกซิเจนร่วมด้วย

ดังนั้นการการป้องกันเห็บหมัด และพยาธิหนอนหัวใจนั้นสำคัญอย่างยิ่ง โดยผลิตภัณฑ์ที่ใช้ป้องกันจะมีในรูปแบบของยาหยอด หลังสามารถหยอดได้ ตั้งแต่แมวมีอายุ 2 เดือนขึ้นไป


คลินิกรักษาสัตว์ ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ท่านเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่เป็นห่วงสัตว์เลี้ยง และต้องการที่ปรึกษาพร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งบริการแบบ Online และ Onsite แบบครบครัน เราขอแนะนำ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ  ทางเรามีบริการศูนย์รักษาโรคที่ครบครัน เช่น ศูนย์ผิวหนัง ภูมิแพ้ โรคหัวใจแมว และสุนัข ที่สำคัญยังอยู่ใกล้ชิด โดยทีมสัตวแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเจ็บป่วยในยามไหน เราก็พร้อมเข้าดูแลสัตว์เลี้ยงที่รักของคุณตลอดเวลา (กรุณานัดหมายล่วงหน้า)

นอกเหนือจากนี้ทางทีมสัตวแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาล ยังผ่านการฝึกอบรมเรื่องการทำความเข้าใจ เกี่ยวกับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างดี ทำให้มั่นใจได้ว่าสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ จะมีความสุข และปลอดภัยระหว่างที่คุณต้องเดินทางไกล หากสนใจใช้บริการรับฝากสัตว์เลี้ยง หรือบริการอื่นๆ สามารถติดต่อที่รายละเอียดด้านล่างได้ทันที

Powered by Froala Editor


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง สนใจบริการ อาบน้ำตัดขน ว่ายน้ำ สั่งซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงออนไลน์ สามารถสอบถามได้ที่


#ThonglorPetHospital #TheBestAlways

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor