นัดหมาย ค้นหาแพทย์ ติดต่อเรา

หมากับแมวเลี้ยงคู่กันได้ไหม ?

สุนัข ,แมว 3 เมษายน 2566 11,255 ครั้ง

อยากเลี้ยงแมวและสุนัขร่วมกันจะมีปัญหาอะไรตามมาไหม มาดูกัน!


บ้านไหนที่ต้องการนำสัตว์เลี้ยงใหม่เข้ามาเพิ่ม แล้วกังวลว่าจะเข้ากันได้ดีกับแมวและสุนัขที่เลี้ยงอยู่ไหม เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการเตรียมตัวว่าต้องทำอย่างไร และมีเรื่องใดที่ต้องระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องเลี้ยงทั้งหมาและแมวร่วมกัน

หมากับแมวไม่ถูกกันจริงไหม?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินมาเหมือนกันว่าน้องหมาและแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ถูกกัน เจอกันทีไรก็ต้องมีเรื่องให้ทะเลาะกันเสียทุกที แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งหมาและแมวสามารถเป็นเพื่อนกันได้ ดังนั้นการที่จะเลี้ยงแมวและหมาในพื้นที่เดียวกันก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ในเรื่องของการทะเลาะกัน ก็อาจจะมีบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของสัตว์เลี้ยงแต่อย่างใด แต่หากต้องการให้หมาและแมวที่เลี้ยงด้วยกันมีความคุ้นชิน ก็ควรเลี้ยงตั้งแต่ทั้งคู่เป็นเด็ก หรือในขณะที่ตัวใดตัวหนึ่งยังเป็นเล็กอยู่ ก็จะสามารถสร้างความคุ้นเคยให้กับสัตว์ทั้งสองชนิดได้อย่างดี

เลี้ยงแมวและสุนัขร่วมกัน จะต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง?

การเลี้ยงน้องแมวน้องหมาให้อยู่ร่วมกัน จะมีข้อควรระวังที่เกี่ยวกับเรื่องอาหาร เพราะอาหารของแมวและอาหารของสุนัขจะมีสารอาหารที่แตกต่างกัน ตามความต้องการของแต่ละสายพันธุ์ดังต่อไปนี้

  • อาหารสุนัข มีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตและเนื้อสัตว์ เพราะสุนัขบ้านที่เราเลี้ยงกันนั้นพัฒนาสายพันธุ์จนสามารถย่อยคาร์โบไฮเดรตได้ด้วยตัวเอง ทำให้อาหารของสุนัขนั้นจะมีส่วนผสมจากทั้งคาร์โบไฮเดรตและเนื้อสัตว์ที่เป็นโปรตีน

  • อาหารของแมว จะมีส่วนผสมของโปรตีนเป็นหลัก ไม่ค่อยมีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรต เพราะร่างกายนำไปใช้ได้น้อย นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มกรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างทอรีนเข้าไปด้วย เพราะน้องแมวไม่สามารถสังเคราะห์เองได้

จากข้อมูลดังกล่าว ทำให้เห็นเลยว่าทั้งสุนัขและแมวนั้นมีความต้องการทางสารอาหารที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้นจึงต้องระวังเรื่องอาหารให้ดี เพราะหมาและแมวอาจจะกินอาหารของกันและกัน และอาจส่งผลเสียผลเสียต่อสุขภาพของพวกเขาในระยะยาวได้ 

     เนื่องจากถ้าน้องหมากินอาหารน้องแมวบ่อย ๆ ก็จะทำให้อ้วนและได้รับสารอาหารบางชนิดเกินความจำเป็น ในขณะเดียวกัน หากน้องแมวกินอาหารสุนัขบ่อย ๆ ก็จะทำให้ขาดทอรีน ส่งผลทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจและอื่น ๆ ได้ ดังนั้นเวลาให้อาหาร ต้องคอยฝึกและเฝ้าระวังไม่ให้น้อง ๆ กินอาหารของอีกฝ่าย เพื่อสุขภาพที่ดีของสัตว์เลี้ยง

วิธีนำสัตว์เลี้ยงอีกตัวเข้าบ้านอย่างถูกต้อง

หลังจากได้รู้เกี่ยวกับข้อควรระวังกันไปแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการย้ายน้องสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เข้ามาในบ้านอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างน้องหมาและแมวภายในบ้านให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

  • นำสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ใส่กรง ใช้ผ้าปิดไว้ระหว่างนำเข้าบ้าน

  • แยกห้องสัตว์เลี้ยงใหม่ไว้โดยเฉพาะ

  • ให้สัตว์เลี้ยงใหม่และเก่าได้กลิ่นกันและกัน ผ่านช่องด้านล่างประตูจนเกิดความเคยชิน 

           อาจจะใช้วิธีเอาผ้ารองนอน หรือผ้าเช็ดตัวมาให้อีกฝ่ายได้ดมกลิ่นเป็นประจำก็ได้เช่นกัน

  • ค่อย ๆ ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงใช้เวลาร่วมกัน โดยเฝ้าดูอยู่เสมอ หากมีการขู่กันหรือทำร้ายกัน ให้จับแยก ทำไปเรื่อย ๆ จนเล่นด้วยกันได้

  • นอกจากนี้แล้วการแยกสัตว์ตัวใหม่ไว้ก่อน ก็ยังช่วยในเรื่องของการคัดกรองโรคอีกด้วย

         

สงสัยเรื่องการดูแลสุขภาพของสุนัขและแมว ติดต่อ Thonglor Pet Hospital ได้เลยหากคุณต้องการพาน้อง ๆ สัตว์เลี้ยงภายในบ้านมาตรวจสุขภาพพร้อม ๆ กัน หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลแมวและสุนัขที่เลี้ยงร่วมกัน ก็สามารถพาน้อง ๆ มาหาทีมสัตวแพทย์ และสอบถามเกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติต่าง ๆ ได้เลย หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร: 02-079-9999
Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง สนใจบริการ อาบน้ำตัดขน ว่ายน้ำ สั่งซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงออนไลน์ สามารถสอบถามได้ที่


#ThonglorPetHospital #TheBestAlways

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor