นัดหมาย ค้นหาแพทย์ ติดต่อเรา

หมากับแมวเลี้ยงคู่กันได้ไหม ?

สุนัข ,แมว 3 เมษายน 2566 4,305 ครั้ง

อยากเลี้ยงแมวและสุนัขร่วมกันจะมีปัญหาอะไรตามมาไหม มาดูกัน!


บ้านไหนที่ต้องการนำสัตว์เลี้ยงใหม่เข้ามาเพิ่ม แล้วกังวลว่าจะเข้ากันได้ดีกับแมวและสุนัขที่เลี้ยงอยู่ไหม เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการเตรียมตัวว่าต้องทำอย่างไร และมีเรื่องใดที่ต้องระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องเลี้ยงทั้งหมาและแมวร่วมกัน

หมากับแมวไม่ถูกกันจริงไหม?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินมาเหมือนกันว่าน้องหมาและแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ถูกกัน เจอกันทีไรก็ต้องมีเรื่องให้ทะเลาะกันเสียทุกที แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งหมาและแมวสามารถเป็นเพื่อนกันได้ ดังนั้นการที่จะเลี้ยงแมวและหมาในพื้นที่เดียวกันก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ในเรื่องของการทะเลาะกัน ก็อาจจะมีบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของสัตว์เลี้ยงแต่อย่างใด แต่หากต้องการให้หมาและแมวที่เลี้ยงด้วยกันมีความคุ้นชิน ก็ควรเลี้ยงตั้งแต่ทั้งคู่เป็นเด็ก หรือในขณะที่ตัวใดตัวหนึ่งยังเป็นเล็กอยู่ ก็จะสามารถสร้างความคุ้นเคยให้กับสัตว์ทั้งสองชนิดได้อย่างดี

เลี้ยงแมวและสุนัขร่วมกัน จะต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง?

การเลี้ยงน้องแมวน้องหมาให้อยู่ร่วมกัน จะมีข้อควรระวังที่เกี่ยวกับเรื่องอาหาร เพราะอาหารของแมวและอาหารของสุนัขจะมีสารอาหารที่แตกต่างกัน ตามความต้องการของแต่ละสายพันธุ์ดังต่อไปนี้

  • อาหารสุนัข มีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตและเนื้อสัตว์ เพราะสุนัขบ้านที่เราเลี้ยงกันนั้นพัฒนาสายพันธุ์จนสามารถย่อยคาร์โบไฮเดรตได้ด้วยตัวเอง ทำให้อาหารของสุนัขนั้นจะมีส่วนผสมจากทั้งคาร์โบไฮเดรตและเนื้อสัตว์ที่เป็นโปรตีน

  • อาหารของแมว จะมีส่วนผสมของโปรตีนเป็นหลัก ไม่ค่อยมีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรต เพราะร่างกายนำไปใช้ได้น้อย นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มกรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างทอรีนเข้าไปด้วย เพราะน้องแมวไม่สามารถสังเคราะห์เองได้

จากข้อมูลดังกล่าว ทำให้เห็นเลยว่าทั้งสุนัขและแมวนั้นมีความต้องการทางสารอาหารที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้นจึงต้องระวังเรื่องอาหารให้ดี เพราะหมาและแมวอาจจะกินอาหารของกันและกัน และอาจส่งผลเสียผลเสียต่อสุขภาพของพวกเขาในระยะยาวได้ 

     เนื่องจากถ้าน้องหมากินอาหารน้องแมวบ่อย ๆ ก็จะทำให้อ้วนและได้รับสารอาหารบางชนิดเกินความจำเป็น ในขณะเดียวกัน หากน้องแมวกินอาหารสุนัขบ่อย ๆ ก็จะทำให้ขาดทอรีน ส่งผลทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจและอื่น ๆ ได้ ดังนั้นเวลาให้อาหาร ต้องคอยฝึกและเฝ้าระวังไม่ให้น้อง ๆ กินอาหารของอีกฝ่าย เพื่อสุขภาพที่ดีของสัตว์เลี้ยง

วิธีนำสัตว์เลี้ยงอีกตัวเข้าบ้านอย่างถูกต้อง

หลังจากได้รู้เกี่ยวกับข้อควรระวังกันไปแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการย้ายน้องสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เข้ามาในบ้านอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างน้องหมาและแมวภายในบ้านให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

  • นำสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ใส่กรง ใช้ผ้าปิดไว้ระหว่างนำเข้าบ้าน

  • แยกห้องสัตว์เลี้ยงใหม่ไว้โดยเฉพาะ

  • ให้สัตว์เลี้ยงใหม่และเก่าได้กลิ่นกันและกัน ผ่านช่องด้านล่างประตูจนเกิดความเคยชิน 

           อาจจะใช้วิธีเอาผ้ารองนอน หรือผ้าเช็ดตัวมาให้อีกฝ่ายได้ดมกลิ่นเป็นประจำก็ได้เช่นกัน

  • ค่อย ๆ ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงใช้เวลาร่วมกัน โดยเฝ้าดูอยู่เสมอ หากมีการขู่กันหรือทำร้ายกัน ให้จับแยก ทำไปเรื่อย ๆ จนเล่นด้วยกันได้

  • นอกจากนี้แล้วการแยกสัตว์ตัวใหม่ไว้ก่อน ก็ยังช่วยในเรื่องของการคัดกรองโรคอีกด้วย

         

สงสัยเรื่องการดูแลสุขภาพของสุนัขและแมว ติดต่อ Thonglor Pet Hospital ได้เลยหากคุณต้องการพาน้อง ๆ สัตว์เลี้ยงภายในบ้านมาตรวจสุขภาพพร้อม ๆ กัน หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลแมวและสุนัขที่เลี้ยงร่วมกัน ก็สามารถพาน้อง ๆ มาหาทีมสัตวแพทย์ และสอบถามเกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติต่าง ๆ ได้เลย หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร: 02-079-9999
Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง สนใจบริการ อาบน้ำตัดขน ว่ายน้ำ สั่งซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงออนไลน์ สามารถสอบถามได้ที่


#ThonglorPetHospital

#ChooseTheBestForYourPets

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor