นัดหมาย ค้นหาแพทย์ ติดต่อเรา

โรคน้องหมาที่มาพร้อมกับหน้าหนาว

สุนัข 11 พฤศจิกายน 2565 2,698 ครั้ง

ลมหนาวมาเมื่อไร.. นั่นสิคะลมหนาวจะมาเมื่อไร 

อย่างที่เรารู้กันดีนะคะว่าประเทศไทยแทบจะไม่มีหน้าหนาวเลย แต่ในช่วงนี้อาจจะมีลมเย็นๆ หนาวๆ มาให้เราได้สัมผัสกันบ้าง ยิ่งอากาศหนาวๆ ร้อนๆ แบบนี้อาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันจนทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่นเดียวกับน้องหมาที่แม้จะมีขนปกคลุมแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อเจออากาศหนาวแล้วจะไม่ป่วย วันนี้เราจะพาคุณเจ้าของมารู้จักโรคที่มาพร้อมหน้าหนาวกันค่ะ

  • โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ  มีตั้งแต่หายเองได้ไปจนถึงขั้นรุนแรง ในฤดูหนาวนอกจากอากาศที่เย็นลงแล้ว ลมยังเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่สามารถนำเชื้อโรคมาสู่น้องหมาได้ เช่น ไข้หวัด โรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อ โรคปอดบวม ซึ่งคุณเจ้าของสามารถสังเกตอาการได้ดังนี้ ซึมเบื่ออาหาร น้ำมูกไหล หายใจลำบาก เมื่อเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น ควรรีบนำน้องๆไปพบคุณหมอทันที 
  • ภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ โรคนี้เกิดจากการที่ร่างกายของน้องหมาไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ จึงทำให้เกิดการไปกดการทำงานของระบบประสาทในส่วนกลาง ซึ่งทำให้มีผลต่อการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนของเลือด

กลุ่มโรคที่มาจากการดูแลผิดวิธีของเจ้าของ 

  • ไม่อาบน้ำในฤดูหนาว หน้าหนาวแล้วตัวเราเองยังไม่อาบน้ำเลยแล้วน้องๆล่ะก็คงจะไม่อยากเหมือนกันเป็นความคิดที่ผิดนะคะ เราสามารถอาบน้ำได้ตามปกติเลยค่ะ แต่อาจจะสองสัปดาห์อาบหนึ่งครั้งหรือถ้าหากมีน้ำอุ่นก็สามารถใช้อาบให้น้องหมาได้เพราะถ้าเราไม่อาบน้ำให้น้องเลยจะทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในขนและผิวหนังเกิดการหมักหมมจนทำให้เกิดเชื้อรา โรคผิวหนังจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ 

  • หน้าหนาวเลยไม่ให้ออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน  ถ้าปล่อยน้องหมาออกไปวิ่งเล่นหน้าหนาวจะทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจได้ แต่หากเราขังไว้แต่ในบ้านก็จะทำให้น้องหมามีภาวะของความเครียดได้เช่นกันค่ะ ยิ่งสายพันธุ์ที่ต้องออกกำลังกายเป็นประจำจะเกิดความเครียด พอเครียดมากๆเข้า ภูมิคุ้มกันของน้องหมาจะตกติดก่อให้เกิดการติดเชื้อต่างๆได้ง่ายกว่าเดิม หน้าหนาวได้บ้านเราไม่ได้เย็นจนถึงขนาดอุณภูมิติดลบค่ะยังคงสามารถปล่อยน้องไปวิ่งเล่นออกกำลังได้ตามปกติเพียงแต่ถ้าอากาศเย็นมากๆก็สวมเสื้อหนาๆให้เค้าสักนิดเพื่อป้องกันอากาศเย็นนะคะ 

  • อาหารไม่เสียถ้าอยู่ในฤดูหนาว หนาวขนาดนี้ยังไงอาหารก็ไม่เสียกินซ้ำได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยเหมือนเเช่ตู้เย็นไงล่ะ ความคิดนี้ก็ผิดนะคะเพื่อป้องกันโรคท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษเราควรเปลี่ยนน้ำ อาหารให้ใหม่สะอาดอยู่เสมอนะคะและอย่าลืมทำความสะอาดภาชนะที่ใส่อาหารน้องสะอาดอยู่เป็นประจำด้วยค่ะ

วิธีดูแลน้องหมาในหน้าหนาว

  • สร้างความอบอุ่นให้กับน้องหมาด้วยวิธีง่ายๆเช่น ที่นอน ผ้าปูรองพื้น หรือเสื้อผ้า แต่เราควรศึกษาสายพันธุ์ของน้องหมาก่อนนะคะว่าจะใส่เสื้อผ้าแบบไหนดี เนื่องจากสุนัขบางสายพันธุ์สามารถทนกับอากาศหนาวได้ดีก็ควรจะเป็นเสื้อผ้าแบบบางๆ หรือสำหรับลูกหมาและสุนัขสูงวัยที่ไม่สามารถทนความหนาวได้มากนัก ควรจะเป็นเสื้อผ้าที่หนาเพื่อเพิ่มความอบอุ่นค่ะ

ในเมืองไทยถึงแม้จะไม่ได้มีอุณหภูมิความหนาวที่ติดลบเท่ากับที่เมืองนอกแต่เราก็ควรจะดูแลและป้องกันน้องหมาของเราเตรียมเสื้อผ้าที่อบอุ่นและหมั่นสังเกตอาการของน้องหมาอยู่เป็นประจำว่ามี การหายใจลำบาก หรือน้ำมูกไหล รวมไปถึงอาการที่เสี่ยงจะเป็นโรคหวัดเราจะได้ทำการรักษาน้องหมาได้ทันทีค่ะ 

Powered by Froala Editor


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง สนใจบริการ อาบน้ำตัดขน ว่ายน้ำ สั่งซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงออนไลน์ สามารถสอบถามได้ที่


#ThonglorPetHospital

#ChooseTheBestForYourPets

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor