นัดหมาย ค้นหาแพทย์ ติดต่อเรา

ทาสแมวมือใหม่ต้องรู้เลี้ยงลูกแมวอย่างไรดี

แมว ,ไลฟ์สไตล์ 9 มกราคม 2566 73,936 ครั้ง

ถึงแม้ว่าเราจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่าลูกแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถือว่ามีความต้องการในการดูแลเป็นพิเศษมากๆแต่หมอเองก็เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปสำหรับทาสแมวมือใหม่นะคะ ไม่ว่าเราจะได้รับลูกแมวมาจากที่ไหน (จะได้จากการซื้อมาเลี้ยง หรือได้รับมาฟรี และไม่ว่าจะเป็นลูกแมวนำเข้าจากต่างประเทศ หรือลูกแมวจากมูลนิธิต่างๆ) เรื่องหลักๆที่เราควรสังเกตและโฟกัสมีเพียง 2 สิ่งเท่านั้น นั่นคือ “สุขภาพ” และ “พฤติกรรม” ของลูกแมวนั่นเองค่ะ

ลูกแมว จะมี “สุขภาพที่ดี” ได้อย่างไรบ้าง 

เริ่มแรกเราควรให้ลูกแมวได้รับอาหารที่เหมาะสมตามแต่ละช่วงวัย เพราะสารอาหารหรือโภชนาการถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆในการดูแลลูกแมว ลูกแมวจะมีความต้องการโปรตีนและกรดอมิโนมากกว่าแมวโตหลายเท่า และเป็นวัยที่ต้องการพลังงานมากเป็นพิเศษ ในแต่ละช่วงวัย อาหารที่เด็กๆควรได้รับ จะมีดังนี้ 

  • ลูกแมวแรกเกิด – หย่านม (อายุ 4 สัปดาห์)

ลูกแมวควรได้รับนมแม่อย่างน้อย 2 วันหากเป็นไปได้ เพราะนมน้ำเหลืองจากแม่แมวจะให้สารอาหารและภูมิคุ้มกันต่อโรคบางชนิดลูกแมวจึงควรได้รับการป้อนนมทุก 2-3 ชั่วโมง หากน้ำนมแม่แมวไม่เพียงพอ เราสามารถให้นมทดแทนได้ 

  • ลูกแมวอายุ 4-6 สัปดาห์

ช่วงวัยนี้ลูกแมวกำลังจะหย่านมสามารถเริ่มให้ทานอาหารแบบเปียกสูตรลูกแมวเพื่อหย่านมได้ค่ะ แนะนำให้เริ่มจากอาหารแบบเปียก จะช่วยให้ลูกแมวเริ่มฝึกทานอาหารได้ง่ายกว่า โดยแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ เนื่องจากลูกแมวมีกระเพาะที่เล็ก และมีความต้องการพลังงานสูงนั่นเอง ช่วงนี้หากแม่แมวยังมีน้ำนมอยู่ เราก็ยังให้ลูกแมวดูดน้ำนมแม่ สลับกับอาหารเปียกได้เช่นกันค่ะ

  • ลูกแมวอายุ 6-8 สัปดาห์ 

ช่วงนี้ฟันของลูกแมวจะเริ่มโผล่ขึ้นมาแล้ว เราสามารถเริ่มให้อาหารสูตรลูกแมวแบบเม็ด โดยแช่อาหารเม็ดในน้ำอุ่นสะอาด เพื่อให้อาหารมีเนื้อนิ่มเล็กน้อย ง่ายแก่การเคี้ยวของลูกแมว และแบ่งทานมื้อเล็กๆ ประมานวันละ 6 มื้อ

  • ลูกแมวอายุ 8 สัปดาห์ – 10 เดือน 

ช่วงระยะเวลา 6 เดือนแรกจะเป็นช่วงที่ลูกแมวเติบโตเร็วที่สุดในช่วงชีวิตของเขา เราสามารถเริ่มปรับลดมื้ออาหารลง โดยเหลือประมาน 3 มื้อต่อวัน และอาหารยังคงต้องเป็นสูตรลูกแมวอยู่ โดยสามารถกินแบบเม็ดไม่ต้องผสมน้ำได้แล้วค่ะ เมื่อน้องแมวอายุเกิน 10 เดือนแล้วจะถือว่าเป็นแมวโต ไม่ใช่ลูกแมวแล้วนั่นเอง 

การฝึกลูกแมวให้ขับถ่าย

  • ลูกแมวแรกเกิด – อายุ 6 สัปดาห์ 

โดยปกติแล้ว แม่แมวจะทำหน้าที่ในการเลียตัวและก้นของลูกแมว เพื่อกระตุ้นการขับถ่ายของเด็กๆ แต่ถ้าหากแม่แมวมีพฤติกรรมที่ไม่ยอมเลี้ยงลูกแมว เราควรกระตุ้นการขับถ่ายของลูกแมว โดยใช้สำลีชุบน้ำอุ่นหมาด แล้วเช็ดถู/สัมผัสบริเวณก้นและอวัยวะเพศของลูกแมวอย่างเบามือ อย่างน้อยวันละ 3-4 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังจากป้อนนม ระหว่างนี้คอยสังเกตุลักษณะของสิ่งขับถ่ายของเด็กๆไปด้วยว่ามีความผิดปกติหรือไม่

  • ลูกแมวอายุ 6 สัปดาห์ขึ้นไป 

สามารถเริ่มฝึกใช้กระบะทรายได้แล้วโดยเราสามารถวางกระบะทรายตรงบริเวณที่อยากให้เขาขับถ่าย แนะนำให้เลือกใช้ทรายแมวที่มาจากธรรมชาติ เช่น ทรายแมวมันสำปะลัง ทรายเต้าหู้ เป็นต้น ก็จะไม่เป็นอันตรายกับลูกแมวค่ะ

อุณหภูมิที่เหมาะสม

ควรให้ลูกสัตว์อยู่ในที่อบอุ่นตลอดเวลา โดยเฉพาะลูกแมวช่วงแรกเกิดจนถึงอายุ 1 สัปดาห์ หากแม่แมวเลี้ยงลูกเก่ง สามารถให้ลูกแมวอยู่กับแม่แมว เพื่อให้แม่แมวช่วยกกหรือให้ความอบอุ่นได้ แต่ถ้าหากไม่ได้อยู่กับแม่แมว เราควรมีไฟกกให้ความอบอุ่น โดยไฟกกนี้ ควรเป็นไฟแสงสีส้มที่ให้ความอบอุ่น  นอกจากนี้ ยังต้องคอยสังเกตว่าอุณหภูมิบริเวณที่ลูกแมวอยู่นั้นเหมาะสมหรือไม่ สังเกตได้จากการกระจายตัวของลูกแมว หากลูกแมวมานอนกองรวมกันเป็นกระจุกมากๆ แสดงว่าอุณหภูมิตรงนั้นเย็นเกินไป แต่ถ้าหากลูกแมวอยู่กระจัดกระจายกัน โดยอยูห่างจากไฟกกให้ได้มากที่สุด แสดงว่าอุณหภูมิตรงนั้นร้อนจนเกินไป ดังนั้นควรปรับให้เหมาะสมค่ะ 

การทำวัคซีน

แมวเด็ก เริ่มทำวัคซีนได้ตั้งแต่อายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป โดยวัคซีนหลักที่แมวทุกตัวจำเป็นต้องทำ มี 2 วัคซีน คือ วัคซีนป้องกันโรคไข้หัดแมว (เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุ 8 สัปดาห์) และวัคซีนพิษสุนัขบ้า (เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุ 12 สัปดาห์) สำหรับโปรแกรมการกระตุ้นวัคซีนนั้น สามารถสอบถามกับสัตวแพทย์ที่ดูแลน้องได้เลยค่ะส่วนวัคซีนทางเลือกในบ้านเราตอนนี้ ก็จะเป็นวัคซีนป้องกันโรคลิวคีเมีย ซึ่งเราสามารถปรึกษากับสัตวแพทย์ถึงความจำเป็นในการทำวัคซีนตัวดังกล่าวได้ค่ะ

การป้องกันปรสิตต่างๆ

เราควรให้การดูแลและป้องกันการติดเชื้อปรสิต ทั้งปรสิตภายนอก (เช่น เห็บ, หมัด, ไรในหู เป็นต้น โดยการหยดยาป้องกันเห็บหมัด เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุ 8 สัปดาห์ และหยดยาเป็นประจำทุกเดือน) และปรสิตภายใน (เช่น พยาธิในทางเดินอาหาร โดยการป้อนยาถ่ายพยาธิ เริ่มป้อนได้ตั้งแต่อายุ 8 สัปดาห์ และป้อนเป็นประจำทุกๆ 3-6 เดือน 
Powered by Froala Editor


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง สนใจบริการ อาบน้ำตัดขน ว่ายน้ำ สั่งซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงออนไลน์ สามารถสอบถามได้ที่


#ThonglorPetHospital #TheBestAlways

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor