นัดหมาย ค้นหาแพทย์ ติดต่อเรา

เพราะเหตุใดแมวจึงต้องฝนเล็บ ???

แมว 17 กันยายน 2565 8,813 ครั้ง

          เจ้าของแมวหลายๆคนอาจจะเคยสงสัยกับพฤติกรรมการฝนเล็บของน้องแมว ไม่ว่าจะฝนเล็บกับเฟอร์นิเจอร์ กล่อง วอลล์เปเปอร์ หรือสิ่งของอื่นๆ ซึ่งบางครั้งพฤติกรรมนี้อาจจะสร้างความหงุดหงิดให้กับเจ้าของได้เพราะอาจทำลายเฟอร์นิเจอร์ให้เกิดความเสียหายหรือพาลคิดไปว่าน้องแมวไม่พอใจอะไรหรือเปล่านะจึงทำแบบนี้ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่า เพราะอะไรน้องแมวจึงต้องแสดงพฤติกรรมนี้???

          พฤติกรรมการฝนเล็บ หรือ cat’s scratching behavior เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นตามสัญชาตญานของน้องแมวทุกตัว ซึ่งเหตุผลการฝนเล็บนั้นเกิดขึ้นได้หลายประการเช่น การวางอาณาเขต ปกติแล้วบริเวณอุ้งเท้าของแมวจะมีต่อมกลิ่นซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของแมวแต่ละตัว การที่น้องแมวได้ฝนเล็บลงไปบนสิ่งของก็เสมือนได้ปล่อยกลิ่นของตัวเองไว้ตรงตำแหน่งนั้นด้วย การฝนเล็บยังช่วยกำจัดชั้นเล็บส่วนที่ตายแล้วออก นอกจากนั้นเวลาที่น้องแมวฝนเล็บจะเป็นการยืดกล้ามเนื้อบริเวณเล็บ นิ้วเท้า และลำตัว เป็นการออกกำลังกายได้อีกด้วย

          แล้วเราควรทำอย่างไรดีกับพฤติกรรมนี้หากเป็นสิ่งที่เจ้าของแมวทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว เราอาจจะต้องเตรียมฝึกตั้งแต่น้องแมวของเรายังเป็นแมวเด็ก โดยหาซื้ออุปกรณ์สำหรับฝนเล็บของแมวซึ่งปัจจุบันนี้มีหลากหลายแบบ แมวบางตัวก็จะหันมาสนใจกับอุปกรณ์ฝนเล็บ และช่วยให้ไปฝนทำลายกับเฟอร์นิเจอร์ลดลงได้ อาจจะทำที่ฝนเล็บไว้ในหลายๆตำแหน่งของบ้าน หรือบริเวณที่น้องแมวชอบไปฝนเฟอร์นิเจอร์บ่อยๆ การตัดเล็บเป็นการช่วยกำจัดชั้นเล็บที่ตายแล้วและช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากการข่วนลงบนเฟอร์นิเจอร์ได้ด้วย นอกจากนั้นอาจจะมีการใช้ฟีโรโมนของแมวเข้ามาช่วยเพื่อให้น้องแมวลดความกังวล คลายความเครียดจากของการวางอาณาเขต ลองหันมาเริ่มต้นปรับสิ่งต่างๆเพียงง่ายๆเหล่านี้ก่อนรวมถึงเข้าใจในพฤติกรรมของเจ้าเหมียวของเรา เท่านี้ก็จะทำให้เราอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้นไปอีกนะคะ….สพ.ญ.ปิยวรรณ ภู่ระหงษ์

(หมอก้อย)

Powered by Froala Editor


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง สนใจบริการ อาบน้ำตัดขน ว่ายน้ำ สั่งซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงออนไลน์ สามารถสอบถามได้ที่


#ThonglorPetHospital

#ChooseTheBestForYourPets

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor