นัดหมาย ค้นหาแพทย์ ติดต่อเรา

บริการป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ

สุนัข ,แมว ,โรคและการรักษา ,โรคที่พบบ่อยในสัตว์เลี้ยง 24 กรกฎาคม 2566 7,541 ครั้ง

ทำไมสุนัขที่แข็งแรงก็ต้องป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ?

        พยาธิหนอนหัวใจ เป็นภัยเงียบที่ทำให้สัตว์เลี้ยงหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้ สาเหตุเกิดจากยุงซึ่งเป็นพาหะตัวอ่อนของพยาธิหนอนหัวใจไปกัดโดนเลือดของสุนัขที่เป็นโรคแล้ว แพร่เชื้อไปยังสุนัขที่แข็งแรงปกติ โดยการกัดทะลุเข้าไปถึงชั้นผิวหนังและกล้ามเนื้อของสุนัข จากนั้นตัวอ่อนของพยาธิ จะเข้าสู่กระแสเลือดแล้วเดินทางไปยังหัวใจค่อยๆพัฒนากลายเป็นตัวเต็มวัย โดยใช้เวลาทั้งหมด 6-7เดือน ตัวเต็มวัยจะขยายพันธุ์เกิดเป็นตัวอ่อนซึ่งจะถูกยุงตัวอื่นๆ ดูดเลือดไปแพร่เชื้อ พยาธินี้ต่อไปยังสุนัขหรือแมวในบริเวณนั้นต่อ

        แม้ผลของการมีพยาธิหนอนหัวใจ จะทำให้เกิดอาการร้ายแรงถึงชีวิต แต่คุณสามารถปกป้องสุนัขจากภัยเงียบนี้ได้ด้วยการฉีดวัคซีนพยาธิหนอนหัวใจ

อาการเมื่อมีพยาธิอยู่ในหัวใจ

  • อาการโรคพยาธิหัวใจ คล้ายกับอาการหัวใจล้มเหลว ทำให้สุนัขมีอาการดังนี้
  • ไม่มีแรง เหนื่อยง่าย
  • หายใจสั้น หอบๆ ถึงแม้จะเดินระยะสั้น
  • ไอเรื้อรัง น้ำหนักลด
  • เมื่อโรคกำเริบ สุนัขจะตายด้วยหัวใจล้มเหลว

        หากคุณสังเกตเห็นว่าสุนัขมีอาการบางข้อตามที่กล่าวมา อย่านิ่งนอนใจ ให้นำมาพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็ค

การเกิดโรค

        พยาธิหนอนหัวใจตัวเต็มวัยจะทำความเสียหายต่อชั้นของหลอดเลือดเป็นผลให้หลอดเลือดหนาขึ้น เกิดความต้านทานในการไหลเวียนเลือดจากหัวใจไปปอด

การป้องกัน

        การป้องกันคือการควบคุมโรค ควรจะเริ่มต้นกินยาหรือหยดยาป้องกัน เมื่อลูกสุนัขอายุตั้งแต่ 8- 12 สัปดาห์ และทำไปตลอดชีวิต ถ้าสุนัขมีอายุเกิน6เดือน ควรตรวจเลือดก่อน (สัตวแพทย์ของท่านอาจจะแนะนำให้กินยาป้องกันและนัดมาตรวจเมื่ออายุ1ปีขึ้นไปเพื่อให้ผลการตรวจเลือดแม่นยำมากขึ้น) หรือปรึกษาการฉีดวัคซีนพยาธิหนอนหัวใจให้กับสุนัขของคุณกับสัตวแพทย์ของเรา

การวินิจฉัย

        แนะนำให้เจาะเลือดตรวจถ้าลืมกินยา หรือหยุดยานานเกิน 1 เดือน (สัตวแพทย์มักจะแนะนำให้เจาะเลือดใน 1 ปีถัดไป เพื่อให้ผลตรวจเลือดแม่นยำขึ้น) เลือดไม่กี่หยดจะถูกนำไปเช็คแอนติเจนของพยาธิหนอนหัวใจ ใช้เวลาอ่านผลประมาณ 5-10นาที

การรักษา

        การรักษามักประสบผลสำเร็จด้วยดี ถ้าเราตรวจพยาธิได้ก่อนสุนัขแสดงอาการป่วย หากตรวจพบขณะที่ป่วยแล้วการรักษาจะซับซ้อนมากขึ้น ดังนั้นการฉีดวัคซีนพยาธิหนอนหัวใจจึงเป็นการป้องกันที่ประสิทธิภาพที่เจ้าของสุนัขทุกท่านควรพิจารณา

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง สนใจบริการ อาบน้ำตัดขน ว่ายน้ำ สั่งซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงออนไลน์ สามารถสอบถามได้ที่


#ThonglorPetHospital

#ChooseTheBestForYourPets

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor